/ / / Khái quát về trà Vũ Di Sơn – phía bắc Phúc Kiến

Khái quát về trà Vũ Di Sơn – phía bắc Phúc Kiến

Các đồi trà ở Vũ Di Sơn

Nếu Thiết Quan Âm, đặc sản vùng Nam Phúc Kiến, là loại trà Oolong nổi tiếng mà các trà nhân Việt ưa chuộng “Trà Tàu và Ấm Nghi Hưng” cũng đều biết đến thì vùng Bắc Phúc Kiến xinh đẹp thơ mộng với các vườn trà cheo leo trong các khe núi đá ở Vũ Di còn chưa được phổ biến rộng rãi.

Trà Vũ Di nức tiếng với hai dòng trà chính là Nham Trà Oolong và Hồng Trà Chánh San Tiểu Chủng. Theo từng đợt, sẽ viết chuyên sâu về từng loại nếu có thời gian và nếu bạn bè hưởng ứng.

Cọng trà khô có hình dạng đặc trưng

Hiện nay, có đến gần 200 giống trà Oolong được trồng tại Vũ Di để sản xuất ra Nham Trà Oolong với hương vị đặc trưng của thổ nhưỡng giàu khoáng chất do quá trình hình thành lớp vỏ trái đất khá đặc biệt sau các đợt phun trào dung nham núi lửa từ xa xưa.

Người ta thường pha trộn các giống trà Oolong không định danh để tạo ra một loại Nham Trà phổ thông nhất mà tên gọi khá quen thuộc là Đại Hồng Bào. Lần sau sẽ có bài riêng về Đại Hồng Bào và cách đánh giá phân biệt giữa Đại Hồng Bào nguyên chất và Đại Hồng Bào pha trộn bình dân và cao cấp.

Nham Trà Oolong Vũ Di thông dụng nhất trên thị trường Trung Hoa hiện nay gồm : Đại Hồng Bào, Thủy Tiên, Nhục Quế, Thiết La Hán, Thủy Kim Quy, Bạch Kê Quan, Bán Thiên Yêu. Một số loại khác tuy không được biết nhiều nhưng hương vị vô cùng độc đáo như Hoàng Mai Côi, Bách Thụy Hương, Kỳ Lan, Tước Thiệt.

Hồng Trà Vũ Di nổi bật có giống Chánh San Tiểu Chủng, ban đầu mọc tại làng Đồng Mộc, sau này thì được nhân rộng ra toàn vùng Vũ Di rộng lớn. Nhà nước Trung Hoa đã ban lệnh cấm di thực Chánh San Tiểu Chủng ra khỏi Vũ Di từ khi một nhà sinh vật học người Anh đến thăm Vũ Di và đem giống trà này sang trồng thử nghiệm tại Ấn Độ.

Cách làm Chánh San Tiểu Chủng ngày nay không còn tuân thủ truyền thống hơn 400 năm của người dân làng Đồng Mộc, người ta hái chè và làm hồng trà theo phương pháp thông thường.

Nếu bạn muốn nếm đúng vị Chánh San Tiểu Chủng huyền thoại của ngày xưa, bạn nên hỏi mua cho được kiểu trà hun khói Bạch Tùng ( tiếng Anh là Smoky Lapsang Shouchong ).

Từ năm 2005 đến nay, chúng ta được biết thêm một loại Hồng Trà Vũ Di “ danh bất hư truyền” là Kim Tuấn Mi, vốn được làm từ đọt nõn của những cây chè Chánh San Tiểu Chủng.