/ / / Khái quát về trà Vũ Di Sơn – phía bắc Phúc Kiến

Khái quát về trà Vũ Di Sơn – phía bắc Phúc Kiến

Đồi trà ở Vũ Di Sơn
Các đồi trà ở Vũ Di Sơn

Tìm hiểu về trà Vũ Di Sơn

Nếu vùng Nam Phúc Kiến, nổi tiếng với Thiết Quan Âm – một loại trà ô long được ưa chuộng bởi các trà nhân Việt. Thì vùng Bắc Phúc Kiến với danh tiếng “Trà Tàu và Ấm Nghi” – nơi có vẻ đẹp thơ mộng với những vườn trà cheo leo giữa các khe núi đá ở Vũ Di, vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Trà Vũ Di Sơn nổi tiếng với hai dòng trà chính là Nham Trà Ô Long và Hồng Trà Chánh San Tiểu Chủng. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Nếu có thời gian và bạn quan tâm, mình sẽ chia sẻ chuyên sâu hơn về từng loại trà này.

Cọng trà khô Vũ Dĩ Sơn có hình dạng đặc trưng
Cọng trà khô có hình dạng đặc trưng

Nham Trà Ô Long

Hiện nay, có đến gần 200 giống trà ô long được trồng tại Vũ Di. Những giống trà này được dùng để sản xuất ra Nham Trà ô long với hương vị đặc trưng đến từ thổ nhưỡng giàu khoáng chất, hình thành qua hàng triệu năm từ những đợt phun trào dung nham núi lửa. Những giống trà này đem lại một tầng lớp hương vị phong phú. Chúng phản ánh rõ nét quá trình biến đổi của trái đất.

Người ta thường pha trộn các giống trà ô long không định danh để tạo ra loại Nham Trà phổ biến nhất, mang tên Đại Hồng Bào. Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ chi tiết về cách phân biệt Đại Hồng Bào nguyên chất và các phiên bản pha trộn, từ bình dân đến cao cấp.

Những dòng Nham Trà ô long Vũ Di phổ biến nhất hiện nay trên thị trường Trung Hoa bao gồm: Đại Hồng Bào, Thủy Tiên, Nhục Quế, Thiết La Hán, Thủy Kim Quy, Bạch Kê Quan, Bán Thiên Yêu. Bên cạnh đó, còn một số loại trà ít được biết đến nhưng lại mang hương vị vô cùng độc đáo như Hoàng Mai Côi, Bách Thụy Hương, Kỳ Lan, và Tước Thiệt.

Mua hàng tại: Nham Trà Đại Hồng Bào

Trà Vũ Dĩ Sơn
Trà ở Vũ Dĩ Sơn

Hồng Trà Chánh San Tiểu Chủng

Hồng Trà Vũ Di nổi bật với giống Chánh San Tiểu Chủng. Giống này được phát hiện lần đầu tại làng Đồng Mộc và sau đó được nhân rộng ra khắp vùng Vũ Di. Tuy nhiên, khi một nhà sinh vật học người Anh đến thăm và mang giống trà này về trồng thử nghiệm tại Ấn Độ. Để bảo vệ giống trà quý, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm chuyển giao giống trà này ra khỏi Vũ Di.

Ngày nay, cách làm Chánh San Tiểu Chủng đã không còn giữ nguyên truyền thống hơn 400 năm của người dân làng Đồng Mộc. Thay vì áp dụng phương pháp cổ truyền, hiện tại, trà được thu hoạch và chế biến theo cách làm hồng trà thông thường.

Mua hàng tại: Hồng Trà Chánh San Tiểu Chủng

Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị Chánh San Tiểu Chủng huyền thoại như ngày xưa. Hãy tìm mua loại trà hun khói Bạch Tùng hay còn gọi là Smoky Lapsang Shouchong.

Kể từ năm 2005, Hồng Trà Vũ Di lại thêm một “ngôi sao sáng” mới là Kim Tuấn Mi, được chế biến từ đọt nõn của những cây chè Chánh San Tiểu Chủng. Loại trà này không chỉ giữ được nét đặc trưng mà còn mang một sức hấp dẫn riêng, xứng đáng với danh tiếng lâu đời của nó.

Mua hàng tại: Hồng Trà Kim Tuấn Mi

By TSTN