/ / / DƯỠNG ẤM TỬ SA

DƯỠNG ẤM TỬ SA

Hiện tại có thể nói đất tử sa là một trong những chất liệu tốt nhất để làm ấm trà, đất tử sa sau khi nung xong có độ thoáng khí đặc trưng, chính vì vậy dùng ấm tử sa pha trà sẽ làm cho nước trà có hương và vị tốt hơn các ấm trà chất liệu khác. Đất tử sa còn có khả năng tạo hình hết sức đa dạng, nghệ nhân có thể sáng tác tạo hình không giới hạn với những tác phẩm của mình. Thế nên ấm trà bằng đất tử sa vừa pha trà ngon lại vừa đẹp luôn là lựa chọn đầu tiên của người mê trà sành trà.

Chọn được một chiếc ấm tử sa đẹp và pha trà ngon thì cũng mất khá nhiều thời gian, có được chiếc ấm tốt rồi bảo quản sao cho đúng cách cũng không hề đơn giản. Chơi ấm tử sa không phải chỉ mua được một chiếc ấm tốt rồi cất trong tủ chỉ để ngắm nhìn, mà phải thường xuyên dùng ấm để pha trà, cảm nhận ấm thay đổi theo thời gian, hiểu cái ấm của mình. Đó mới là người chơi ấm thật sự.

Dưới đây là vài điều cần lưu ý khi chơi ấm tử sa và dưỡng cho ấm tử sa luôn đẹp và pha trà ngon, để ấm ngày càng quý hơn.

Pha trà: Để cho ấm tử sa luôn pha ra được trà ngon và giữ được vẻ đẹp thì chúng ta phải thường xuyên pha trà với nó, vì ấm tử sa khi dùng sẽ có sự hấp thụ trà, làm cho ấm thay đổi và bóng đẹp theo thời gian. Tuy nhiên chúng ta không nên ngâm nước trà trong ấm qua đêm. Phải dùng nước sạch để pha trà, không nên dùng nước có nhiều khoáng vì nó sẽ làm cho ấm bị bám bẩn, bám cặn canxi.

Đánh thức ấm: Đánh thức ấm là việc làm cần thiết, chúng ta nên dùng nước ấm tráng điều bên trong và bên ngoài ấm (để tránh bị quá nhiệt co ngót không điều có thể làm nứt bể ấm). Việc đánh thức ấm giúp cho các lỗ khí khổng mở ra dần, giúp ấm có sự tương tác với trà tốt hơn. Ngoài ra còn giúp vệ sinh bụi bặm bám vào ấm trước khi pha trà.

Lau ấm: Sau khi rót hết nước trà ra tống, tranh thủ lúc ấm tử sa còn nóng, chúng ta dùng khăn sạch để lau chùi toàn bộ bề mặt ấm (nên dùng 1 cái khăn riêng chuyên cho việc lau ấm). Việc lau ấm sẽ giúp cho da ấm luôn được giữ sạch sẽ, không bám cao trà vằng vện, giúp ấm bóng sáng đẹp đều theo thời gian. Việc lau ấm cũng là một sự gắn kết người sở hữu ấm và ấm của mình, trong lúc lau vừa nâng niu vừa ngắm nhìn chiếc ấm của mình thì còn gì vui thú bằng. Tuy nhiên khi lau ấm phải hết sức cẩn thận để không bị bỏng tay hoặc làm rơi bể ấm.

Vệ sinh ấm: Sau khi pha xong một buổi trà, thì chúng ta nên lấy xác trà ra khỏi ấm, rửa ấm sạch sẽ dưới vòi nước sạch. Nhiều người chơi có quan điểm chỉ lấy xác trà ra còn ấm thì không rửa, quan điểm này không đúng, vì nó sẽ làm cho vụn trà và nước trà còn bám trong ấm, vài ngày không pha trà tiếp sẽ làm ấm có mùi chua do trà bám trên ấm bị thiu. Lâu dần sẽ làm cho ấm tử sa có những vết ố và có mùi mốc.

Giữ ấm khô: Ấm tử sa sau khi rửa sạch, mở nắp ấm và để nơi mát mẻ khô ráo, cho ấm khô tự nhiên sau đó mới đậy nắp lại. Ấm tử sa uống trà ngon hơn các ấm chất liệu khác là nhờ vào sự thoáng khí của chất liệu tử sa, nên muốn ấm luôn pha trà ngon thì trước các lần pha trà phải đảm bảo ấm khô ráo.

Bảo quản ấm: Ấm tử sa là món đồ dễ vỡ, nên phải cất giữ bảo quản nơi an toàn, tránh xa trẻ em, thú nuôi. Ấm tử sa cũng hút hương nhiều, nên phải bảo quản nơi không có tạp mùi.

Chọn trà phù hợp: Một cái ấm tử sa sẽ pha ngon với một loại trà nào đó, người chơi cần phải thử qua và chọn lựa loại trà phù hợp với ấm. Sau khi tìm được loại trà pha ngon trong ấm của mình rồi thì phải ghi nhớ, tránh pha các loại trà khác vào ấm này, có như vậy thì ấm tử sa mới có thể pha trà càng ngày càng ngon hơn.

Nuôi dưỡng ấm tử sa là một quá trình cần nhiều thời gian, người chơi ấm phải kiên nhẫn, thường xuyên pha trà với ấm và bảo quản ấm đúng cách thì một ngày không xa chiếc ấm của mình sẽ đẹp hơn và càng quý hơn.

by TSTN