Sự khác nhau về nhiệt độ nung
3 chiếc ấm Biến Đăng này được làm cùng thời điểm với nhau từ cùng 1 loại đất có tên Minh Thanh Đoàn nê. Đây là một loại đất đoạn nê có từ cuối thời Minh đầu thời Thanh, gần đây được khai thác và tìm thấy ở tầng dưới cùng của vỉa đất, tầng đất này nằm dưới tầng đế tào thanh. Được kẹp giữ đế tào thanh và lục nê, nê đặc tính của đất tuy là đoạn nê nhưng rất giống với đế tào thanh.
Điều đặc biệt là 3 ấm này được nung ở các nhiệt độ và lò nung khác nhau, mục đích để tạo các hiệu ứng màu sắc độc đáo và cổ kính. Tuy nhiên chính việc nung khác nhau đã làm cho mật độ kết tinh của đất khác nhau, vô tình ảnh hưởng đến hương vị trà khi pha ra. Có ấm pha olong tăng thêm béo, mượt và xanh. Có ấm lại pha phổ nhĩ tăng thêm đậm đà đắng chát.
Dưới đây là chi tiết nung của 3 ấm.
Ấm số 1: lần 1 nung điện 1180 độ, lần 2 nung gas 1220 độ, lần 3 nung bằng điện 1180 độ.
Ấm số 2: nung điện Thôi Bản Dao (một dạng nung để từ đầu này ra đầu khác) thời gian chạy là 16 tiếng nhiệt độ 1180. Nung 3 lần.
Ấm số 3: lần 1 nung điện 1180 độ, lần 2 nung gas 1220 độ, lần 3 nung bằng điện 1220 độ.