/ / Tôn Hải

Tôn Hải

Tôn Hải tên đầy đủ là Tôn Truyền Hải, nam, sinh năm 1986. Năm 2009 tốt nghiệp tại Học Viện Công nghệ Vô Tích, sau đó năm 2013 tiếp tục tốt nghiệp chuyên sâu đào tạo tại Đại Học Sư Phạm Nam Kinh.

Tôn Hải

Năm 2008 khi mới làm quen với tử sa anh đã theo học nghệ nhân Đổng Tân Hoa, anh đã học kỹ thuật làm ấm thuần thủ công truyền thống. Năm 2013 anh chính thức bái Lão sư Châu Hồng Bân làm sư phụ.

Tôn Hải có sở thích về bonsai ngoài thời gian làm ấm anh cũng dành nhiều thời gian chăm sóc cây cảnh, sưu tầm các món đồ nghệ thuật khác, anh cũng đam mê về âm nhạc, nhiếp ảnh. Chính vì đam mê nghệ thuật nhiều nên các tác phẩm tử sa của Tôn Hải rất đa dạng, anh thường xuyên sáng tác ra những dáng ấm mới, mỗi dáng ấm điều toát lên một ý nghĩa riêng. Năm 2013 anh đã thắng giải nhất cuộc thi thanh niên sáng tác do Hồ Trung Thiên Địa tổ chức.

Tôn Hải theo học sư phụ Châu Hồng Bân nhiều năm, nên các kỹ thuật về tử sa anh đã tiến bộ vượt bật, có thể so sánh các nghệ nhân cùng lứa thì Tôn Hải đã tiến rất xa so với họ. Các tác phẩm của Tôn Hải ngoài tính nghệ thuật cao thì kỹ thuật thể hiện trên đó cũng cao không kém, từng đường nét chỉnh chu sắc nét, từng lỗ khoét gọn gàng, từng đường chỉ thanh mảnh sắc sảo.

Ngoài tài năng về sáng tác và kỹ thuật chế tác Tôn Hải còn rất am hiểu và thuần thục về nê liệu và kỹ thuật lò nung, anh luôn tìm tòi những khoán liệu truyền thống và không ngừng nghiên cứu phối trộn để tạo ra những khoán liệu mới, để làm đa dạng cho những sáng tác của mình. Ngoài sư phụ Châu Hồng Bân ra thì có thể nói Tôn Hải là nghệ nhân có kỹ thuật phối trộn nê liệu bậc nhất, anh đã phối và tạo ra những tác phẩm có thể nói là độc nhất vô nhị. Do đó những tác phẩm của Tôn Hải luôn có nét mới mẻ và hoài cổ pha lẫn với nhau. Tác phẩm mới nhưng thần khí cuồn cuộn ngút trời.

Các tác phẩm của Tôn Hải luôn làm hài lòng những nhà sưu tầm khó tính nhất. Chính vì thế hầu như tất cả các tác phẩm mới của Tôn Hải làm ra điều được các nhà sưu tầm săn tìm sở hữu.

Tôn Hải đang làm ấm Thiền Ý
Tôn Hải đang làm ấm Thiền Ý
Pha trà

Một số tác phẩm của Tôn Hải được Tử Sa Trân Ngoạn độc quyền đưa về Việt Nam giới thiệu:

Bằng Lan
Hạnh Tố
Hoa Dĩnh
Quan Lam
Thạch Biều
Hư Biến
Văn Đán
Hoa Mai
Bằng Lan II
Hồ Lô
Tĩnh Lan
Phác Biều
Tĩnh Trì
Hòa Hợp
Pha trà.
Bộ ấm Thiền Ý
Chơi chim
Chơi Bonsai