/ / / Giáng Ba Nê (Giáng Pha Nê)

Giáng Ba Nê (Giáng Pha Nê)

Không giống như các loại đất khác như Tử nê và Hồng nê, việc sử dụng Giáng ba nê để làm ấm trà không có lịch sử hàng trăm năm. Sự thật Giáng ba nê là một loại nê liệu mới, chỉ được phát hiện cách đây và thập kỷ.

Loại đất mới này được phát hiện vào năm 1990 trong khi đang sây dựng một con đường giữa 2 núi Hoàng Long Sơn và Thanh Long Sơn ở Nghi Hưng. Trong khi đào đất để hạ thấp độc dốc của con đường, các công nhân đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa lạ. Việc phát hiện ra tử sa không có gì mới ở Nghi Hưng, vì các quặng đất tử sa thường được phát hiện khi xây dựng các công trình ở Nghi Hưng rất nhiều, và cũng có rất nhiều ấm tử sa được làm từ các nguồn đất này. Tuy nhiên trong lần làm đường này người ta đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa độc đáo hơn, nên thu hút được nhiều sự chú ý. Lớp quặng này có nhiều màu sắc trộn lẫn tự nhiên của 3 loại đất tử sa là: Hồng nê (màu đỏ), Tử nê (màu tím) và Đoạn nê (màu vàng).

Sau đó có vài nghệ nhân làm ấm đã lấy đất về và luyện đất, để xem chất lượng như thế nào, sau đó họ đã làm thử vài chiếc ấm, và thấy màu sắc rất đẹp cũng như rất thích hợp với một số loại trà. Người ta đã đặt tên cho loại đất mới này là Giáng Ba Nê (降坡泥), loại đất mới ở dốc chân núi khi được phát hiện ra.

ĐẤT MÀU CẦU VỒNG
Giáng ba nê khi nung thành phẩm có nhiều màu từ vàng nâu đến đỏ nâu tím. Màu của Giáng ba nê phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các loại đất tử sa trong quặng khai thác được. Quặng được khai thác ở gần núi Hoàng Long Sơn có tỷ lệ Hồng nê cao hơn nên khi nung ra có màu đỏ hơn đất được khai thác ở xa hơn. Loại quặng này có khi được gọi là Giáng Ba Hồng Nê và là một loại đất rất được yêu thích. Giáng ba nê được khai thác gần Thanh Long Sơn lại có tỷ lệ Đoạn nê cao hơn và cát nhiều hơn, nên khó nung hơn và thường được xem là chất lượng thấp hơn.
Giáng ba nê được nung ở nhiệt độ cao hơn một chút so với Hồng nê, nhiệt độ khoản 1150 đến 1200 độ C. Tỷ lệ co ngót khoản 12%.
Sự pha trộn của Hồng nê và Tử nê có thể nhìn thấy qua màu đỏ tím hoặc nâu của da ấm. Các hạt Đoạn nê màu vàng xuất hiện trên da ấm, giống như những ngôi sao nhỏ trên bầu trời đêm. Đây là một nét đẹp và cũng là dấu hiệu dể nhận biết của Giáng ba nê.

PHA TRÀ VỚI ẤM GIÁNG BA NÊ
Đất Giáng ba nê xốp, từ kinh nghiệm bản thân, chúng tôi thấy nó thích hợp với trà phổ nhĩ, trà đen và các loại trà olong cao cấp. Chúng tôi cũng thấy rằng Giáng ba nê rất nhanh lên nước, ấm chỉ sau một tháng sử dụng thường xuyên đã bóng đẹp tinh tế.