/ / / Giáng Ba Nê (Giáng Pha Nê)

Giáng Ba Nê (Giáng Pha Nê)

Màu sắc của Giáng Pha Nê

Nguồn gốc

Giáng Ba Nê là loại đất tử sa mới, không giống các loại truyền thống như Tử Nê và Hồng Nê. Chính vì thế, chúng không có lịch sử lâu dài trong sản xuất ấm trà. Thực tế, Giáng ba nê chỉ được phát hiện cách đây vài thập kỷ.

Loại đất này mới được phát hiện vào năm 1990 trong quá trình xây dựng con đường nối giữa hai ngọn núi Hoàng Long Sơn và Thanh Long Sơn ở Nghi Hưng. Trong lúc đào đất để giảm độ dốc con đường, các công nhân đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa lạ. Việc phát hiện tử sa ở Nghi Hưng vốn không xa lạ, vì nơi đây thường phát hiện các quặng tử sa khi xây dựng công trình. Tuy nhiên trong lần này, người ta đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa độc đáo hơn, thu hút được nhiều sự chú ý. Lớp quặng này có nhiều màu sắc trộn lẫn tự nhiên của 3 loại đất tử sa là: Hồng nê (màu đỏ), Tử nê (màu tím) và Đoạn nê (màu vàng).

Sau đó, một số nghệ nhân đã thử nghiệm Giáng ba nê sau khi luyện và chế tác. Họ nhận ra đất này không chỉ có màu sắc đẹp mà còn rất phù hợp làm ấm trà. Hơn thế, Giáng ba bê đặc biệt rất thích hợp với một số loại trà đặc trưng. Từ đó, người ta đã đặt tên cho loại đất mới này là Giáng ba nê (降坡泥), theo tên vị trí chân núi nơi đất được phát hiện.

Đất màu cầu vồng

Giáng ba nê khi nung thành phẩm có nhiều màu từ vàng nâu đến đỏ nâu tím. Màu sắc này phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các loại đất tử sa trong quặng khai thác. Quặng gần núi Hoàng Long Sơn thường có tỷ lệ Hồng nê cao hơn, tạo ra ấm có màu đỏ đặc trưng. Quặng gần Thanh Long Sơn lại có tỷ lệ Đoạn nê và cát cao hơn, khiến việc nung khó hơn, chất lượng sản phẩm thấp hơn.

Nhiệt độ nung của Giáng ba nê cao hơn Hồng nê, thường khoảng 1150 đến 1200 độ C, với tỷ lệ co ngót khoảng 12%. Màu sắc đặc trưng của ấm làm từ Giáng ba nê có thể là đỏ tím hoặc nâu. Những hạt Đoạn nê màu vàng tạo hiệu ứng giống như những ngôi sao nhỏ trên bầu trời đêm. Đây là một nét đẹp và cũng là dấu hiệu dễ nhận biết của Giáng ba nê.

Pha trà với ấm Giáng ba nê

Giáng pha nê có tính xốp tự nhiên, rất thích hợp để pha các loại trà như phổ nhĩ, trà đen và các loại trà olong cao cấp. Theo kinh nghiệm, âm làm từ Giáng pha nê lên nước nhanh, càng bóng đẹp sau một tháng sử dụng thường xuyên. Điều này làm tăng giá trị thẩm mỹ và công dụng của ấm.

Giới thiệu một số ấm tử sa đẹp tại TỬ SA TRÂN NGOẠN 

Giáng Pha Nê
Giáng Pha Nê

By TSTN