/ / / Bạch Trà Búp Cổ Thụ Hà Giang

Bạch Trà Búp Cổ Thụ Hà Giang

Bạch Trà Shan Tuyết loại búp được làm từ lá trà cổ thụ của những vùng trà thuộc dãy Tây Côn Lĩnh (tỉnh Hà Giang). Lá trà được đồng bào thiểu số thu hái theo phương pháp ‘một tôm’ tức là chỉ búp trà non nhất được thu hái.

Bạch Trà Shan Tuyết là loại trà được làm từ lá của cây trà cổ thụ ở Hà Giang. Như tên gọi của mình thì cây trà cổ thụ có thể sống đến hàng trăm năm. Do hay mọc ở vùng núi cao lạnh lẽo nên những búp trà non thường được phủ một lớp lông trắng. Thế nên loại trà này cũng được gọi luôn là bạch trà (trà trắng).

Có thể nói trong các loại trà thì bạch trà có cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ có 2 công đoạn chính là làm héo và phơi khô. Chính vì vậy nên bạch trà mới giữ được lớp lông trắng muốt như vậy.

Về mặt hương vị thì bạch trà có thể nói là dễ uống nhất trong các loại trà. Trà có hương thơm mùi hoa. Vị ngòn ngọt nhẹ. Thế nên bạch trà rất thích hợp cho những người mới tập uống trà. Hoặc dành cho những người không thích trà đắng chát. Khi uống vào cảm giác thư giãn và hưng phấn cao.

Do chỉ được lên men rất nhẹ nên bạch trà giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà tươi. Tương tự như trà xanh thì bạch trà có hàm lượng chất chống oxy hoá rất lớn. Có nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng chất chống oxy hoá trong bạch trà là cao nhất trong tất cả các loại trà.

Bạch Trà có thể trữ lâu năm lên đến 10 năm. Sau nhiều năm thì nước trà sẽ chuyển sang màu đỏ cam rồi nâu đỏ. Hương vị trái cây khô rõ ràng hơn. Nước trà cũng sệt và ngọt hơn.

Một số cộng dụng chính của bạch trà:

  • Ngừa bệnh về đường tim mạch
  • Ngừa ung thư
  • Ngừa loãng xương
  • Hỗ trợ bệnh tiểu đường
  • Giảm cân
  • Chống lão hoá da – ngừa nếp nhăn

CÁCH PHA BẠCH TRÀ (Cơ bản)

Sau đây là một số bước cơ bản để bạn pha Bạch trà. Nếu có thể thì sau khi pha trà thuần thục thì bạn nên thay đổi cách pha để phù hợp với gu trà của bạn.

Pha kiểu Việt Nam

TRÁNG TRÀ: cho khoảng 5g bạch trà vào ấm có dung tích khoảng 500ml. Cho một ít nước sôi (100 độ) vào vừa đủ ngập lá trà. Hãm trong 5s rồi rót đổ phần nước này đi để tráng trà.
HÃM TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm. Hãm trà trong vòng 3 phút trở đi là có thể dùng được.

Pha kiểu Công Phu

  • TRÁNG TRÀ: cho khoảng 5g bạch trà vào ấm có dung tích khoảng 150ml. Cho một ít nước sôi (100 độ) vào vừa đủ ngập lá trà. Hãm trong 5s rồi rót đổ phần nước này đi để tráng trà.
  • HÃM TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm. Hãm trà trong vòng 20s rồi rót nước trà ra tống để thưởng thức.
  • LƯỢT NƯỚC KẾ: các lượt nước sau chỉ cần tăng thời gian hãm trà mỗi nước thêm 5-10s tùy gu thưởng thức là được.