1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer

Viên Đình

Viên Đình 袁婷
Một nữ thanh niên, tác nghiệp ấm tử sa tính đến nay vẫn chưa được xem là lâu năm, nhưng trong làng nghề Tử Sa Nghi Hưng cô được xem là một nghệ nhân trẻ đầy triển vọng. Khi nhắc hỏi đến cô ấy, thì các nghệ nhân đồng nghề đều nói rằng: "Ấm của Viên Đình, kỹ thuật làm khá lắm".
Viên Đình sinh năm 1987 và lớn lên trong cái nôi tử sa, từ gia đình người thân cho đến bạn bè, tất cả đều hành nghề gốm tử sa để sinh sống. Sau tốt nghiệp Trung Học, cô cũng nối nghề tử sa như một lẽ tự nhiên. Khi mới bắt đầu, cô theo học người anh Rể của mình, được một năm sau, có vị thương gia nói rằng "với kỹ thuật chế tác ấm của Viên Đình thì những chiếc ấm của cô ấy có thể ra thị trường tử sa rồi". Sau đó không lâu vị

thương gia ấy cũng đã mời Viên Đình về đội ngũ của mình. Qua vài năm rèn luyện, tay nghề thuần thục hơn rất nhiều, còn được thêm sự dẫn dắt chỉ điểm của danh sư Viên Tiểu Cường và Ngô Chấn, trình độ ngày càng tiến xa vượt bậc siêu quần.
Có thể nói Viên Đình là một nghệ thuật gia có tài, là một ngôi sao đang sáng trong giới tử sa trẻ tuổi. Trong những cuộc thi về toàn thủ công chế tác ấm, các tác phẩm của cô đều có phong cách khá mới mẻ và đầy tính mỹ thuật, chất chứa gì đó rất gần gũi với tự nhiên, khiến người cảm nhận như đang ở một nơi trăng thanh gió mát giữa đất trời thiên nhiên.
Phương diện nghệ thuật của Viên Đình Có mới mẻ, nhưng giản dị, mộc mạc vẫn là nền tảng chính trong các tác phẩm mà cô thể hiện. Những chiếc ấm gân vân, ấm trơn (mộc) của Viên Đình cho người thưởng ngoạn, người dùng một cảm giác rất thẩm mĩ, chân thực, hồn nhiên, thuần khiết, nho nhã, cao quý, cái đẹp mà luôn được người đời dùng những từ hoa mĩ ngọt ngào để diễn tả. Chính cái sự nhiệt huyết của tuổi thanh xuân đối với tình yêu, cuộc sống và thiên nhiên là nguồn cảm hứng nghệ thuật của Cô.
Phong cách là mặt thứ hai của các nhà nghệ thuật, là tác phong, thái độ, tu hàm về kỹ xảo kỹ thuật. Thân vai nữ nhi, với tính tỉ mỉ, dịu dàng, cô đã chọn "vẻ đẹp tự nhiên" làm đề tài phong cách, qua đó kiếm tìm phát huy sự vi diệu về thế giới nghệ thuật của tử sa.

Nguồn từ Ngôi nhà Tử Sa (Vĩ Văn dịch)

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Flag Counter

Có 3 khách và 0 thành viên đang xem

THÔNG TIN LIÊN HỆ
■ Điện thoại: 0903.800169
■ Email: p@amtra.vn
■ Web: tusatranngoan.vn

■ Địa chỉ: 308 Lý Thường Kiệt, P6, Tân Bình, TP. HCM